Làm thế nào để chống lão hóa não bộ? Đây chính là câu hỏi đặt ra của nhiều người. Thật sự làm được điều này là không qua khó khăn nếu bạn biết cách chăm sóc và tạo những thói quen tốt trong cuộc sống hằng ngày.

Một cuộc hội thảo quốc tế về trí não và tiềm năng của trí não vừa diễn ra tại Sydney (Úc) đã chia sẻ nhiều thông tin thú vị liên quan tới khả năng vô biên và đặc biệt của bộ não con người.

Theo đó, dù thực tế là con người không thể tránh khỏi chu trình “sinh – lão – bệnh – tử”, nhưng những yếu tố thiết yếu nhất như ham muốn tình dục, sức sống, trí nhớ và hoạt động bộ não lại gần như không thay đổi nhiều, ngay cả khi ở độ 70-80.

Nếu biết cách rèn luyện, não sẽ mãi trẻ trung

Nếu biết cách rèn luyện, não sẽ mãi trẻ trung

Dù thế mọi sự không tự nhiên mà có. Điều này có được không phải nhờ hormone, phẫu thuật, vitamin hay thay thế tế bào gốc, mà là nhờ sự phát triển của các tế bào thần kinh (neuron) và khả năng tạo ra những tiếp hợp mới trong não bộ mỗi người.

Giáo sư Merzenich – năm nay 72 tuổi, Đại học California, được mệnh danh là “ông vua của ngành thần kinh học” – cho rằng khi não bộ con người được trẻ hóa, nó cũng giúp trẻ hóa mọi yếu tố khác trong cơ thể, từ làn da cho tới hoạt động các cơ quan nội tạng, giúp tạo ra năng lượng và niềm vui.

Theo giáo sư Merzenich, bộ não của chúng ta vốn thích đưa ra quyết định và giải quyết vấn đề, nó rất ghét những cách thức an toàn để làm mọi việc. Do đó muốn não luôn tươi trẻ, đừng để não thuần túy làm những việc đơn giản. Hãy tạo ra những bất ngờ với bộ não của bản thân. Đừng nói “Tôi không làm việc đó”, hãy thử sức mình.

Do đó, một số cách gia tăng lượng chất xám cho não bộ, đồng thời làm chậm quá trình lão hóa của GS Merzenich là:

1- Ngừng sử dụng thiết bị định vị và sổ danh bạ, hãy tập nhớ các bản đồ, số điện thoại và địa chỉ email.

2- Rèn luyện các bài tập trí não trên Internet như Soduku, BrainHQ.com…

3- Thiền ít nhất 20 phút mỗi lần, tốt nhất là buổi sáng hoặc tối.

Nên ngồi ít nhất 20 phút mỗi ngày vào buổi sáng hoặc tối

Nên ngồi ít nhất 20 phút mỗi ngày vào buổi sáng hoặc tối

4- Học một kỹ năng nào đó bạn chưa giỏi, theo đuổi những đam mê.

5- Tìm những con đường lạ, những lối đi mới trong lúc di chuyển mỗi ngày.

6- Đừng ở mãi trong vùng an toàn. Hãy để não bất ngờ đặt ra những quyết định và vấn đề buộc nó phải giải quyết.

7- Luyện tập luôn cần thiết. Tài năng chưa phải quan trọng. Hãy cứ rèn luyện bất cứ kỹ năng mới nào đó trong 10.000 giờ, bạn sẽ trở thành chuyên gia trong việc đó.

8- Đọc sách, đọc sách và đọc sách.

Đọc sách mỗi ngày giúp tăng cường trí nhớ

Đọc sách mỗi ngày giúp tăng cường trí nhớ

9- Giao du và tăng cường các hoạt động tiếp xúc trực tiếp.

10- Trước khi đi ngủ dành ra năm phút để hồi tưởng chi tiết một điều gì đó như ngôi nhà hàng xóm hay khuôn mặt một người bạn.

11- Chơi trò tung hứng để tăng cường kỹ năng di chuyển và nhận thức vật thể trong không gian.