Giấc ngủ ngon là một phần thiết yếu của lối sống lành mạnh, ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe tâm thần và thể chất mỗi người. Tuy nhiên, làm thế nào để đảm bảo một giấc ngủ đúng cách và điều gì bạn nên tránh. Chúng ta cùng tìm hiểu nhé!

Ăn tối quá no

Ngủ đúng cách- Những điều bạn nên tránh

Nên tránh ăn quá nhiều dinh dưỡng trong bữa ăn tối và tăng cường rau, củ.

Nếu ăn bữa tối quá nó, đặc biệt nhiều thực phẩm giàu protein, bạn sẽ khó ngủ do protein rất khó tiêu hóa. Ngủ khi bụng còn no có thể gây ác mộng do áp suất dạ dày tăng cao, gây mệt mỏi, đau đầu. Tình trạng này nếu kéo dài sẽ dẫn đến suy nhược thần kinh. Do đó, nên tránh ăn quá nhiều dinh dưỡng trong bữa ăn tối, tăng cường rau, củ, nên nghỉ ngơi cho thức ăn tiêu hóa bớt rồi mới ngủ. Tương tự, bữa ăn tối cũng không nên chứa nhiều tinh bột hoặc đồ ngọt.

Uống rượu hỗ trợ ngủ ngon

Ngủ đúng cách- Những điều bạn nên tránh

Rượu khiến mọi người khó có giấc ngủ thăng hoa REM

Nhiều người nghĩ rượu sẽ giúp họ ngủ ngon hơn nhưng thực sự, kết quả ngược lại. Rượu khiến mọi người khó có giấc ngủ thăng hoa REM (Rapid Eye Movement – mắt di chuyển nhanh, nơi xuất hiện các giấc mơ). Điều này không tốt cho sức khỏe tâm thần do giấc ngủ REM được chứng minh giúp cải thiện trí nhớ, nhận thức và khả năng học hỏi của bạn.

Uống cà phê buổi tối

Ngủ đúng cách- Những điều bạn nên tránh

Caffeine là chất kích thích, khiến cơ thể tỉnh táo suốt 12 giờ sau khi uống

Caffeine là chất kích thích, khiến cơ thể tỉnh táo suốt 12 giờ sau khi uống. Vì vậy, nên tránh uống cà phê vào buổi chiều muộn, đồng thời nếu tránh được các nguồn khác chứa caffeine như trà, coca càng tốt.

Uống thuốc ngủ

Ngủ đúng cách- Những điều bạn nên tránh

Thuốc ngủ cũng mang lại một số rủi ro cho sức khỏe khiến người uống dễ dàng phụ thuộc vào nó

Thuốc ngủ có thể giúp bạn nhanh chóng rơi vào giấc ngủ nhưng lại không giải quyết vấn đề gốc rễ của chứng mất ngủ. Chưa kể, các loại thuốc ngủ cũng mang lại một số rủi ro cho sức khỏe khiến người uống dễ dàng phụ thuộc vào nó. Vị vậy, để ngủ đúng cách bạn không nên uống thuốc, bạn có thể tập thể dục nhẹ nhàng hoặc nghe một bà nhạc nhẹ trước đó để cơ thể nhẹ nhàng đi vào giấc ngủ.

Ngủ với thú cưng

Ngủ đúng cách- Những điều bạn nên tránh

Nếu vật cưng thường xuyên đánh thức bạn dậy vào nửa đêm, hãy cân nhắc về việc cho chúng ngủ riêng

Vật nuôi thường sẽ nhúc nhích, kêu la, đá, thậm chí cắn bạn khi ngủ. Vì vậy, nếu vật cưng thường xuyên đánh thức bạn dậy vào nửa đêm, hãy cân nhắc về việc cho chúng ngủ riêng.

Nằm trên giường khi chưa thể ngủ

Nếu không ngủ được mà vẫn cố nằm trên giường và suy nghĩ về giấc ngủ, bạn sẽ khiến tình hình tồi tệ hơn. Thay vào đó, để giải tỏa căng thẳng đầu óc, hãy tìm cách thư giãn như đọc sách, nghe nhạc hay đi bộ, hít thở không khí quanh nhà. Những hoạt động này sẽ giúp bạn thư thái tinh thần, dễ chìm vào giấc ngủ.Bằng cách này, giấc ngủ sẽ hỗ trợ rất nhiều cho sức khỏe của bạn đấy.

Xem ti vi trước khi ngủ

Ngủ đúng cách- Những điều bạn nên tránh

Các thiết bị có màn hình điện tử sẽ khiến bạn khó ngủ do phát ra ánh sáng giống ánh sáng ban ngày

Cơ thể sẽ tự động điều chỉnh, giúp con người buồn ngủ khi trời tối. Các thiết bị có màn hình điện tử như ti vi, máy tính xách tay, máy tính bảng, điện thoại sẽ khiến bạn khó ngủ do phát ra ánh sáng giống ánh sáng ban ngày. Do đó, hãy tách các thiết bị này trước khi ngủ ít nhất 1 giờ.

Ngủ nướng

Bạn nghĩ rằng việc “ngủ nướng” thêm 5 phút là vô cùng hữu ích nhưng thực ra, bắt cơ thể tiếp tục ngủ khi đã bị đánh thức là điều vô ích. Chu kỳ giấc ngủ tự nhiên của bạn bị gián đoạn nên 5 phút “ngủ nướng” không phải là thời gian ngủ chất lượng.