Cam, quýt và các loại quả cùng họ này được biết đến là những loại quả bổ dưỡng, chứa nhiều vitamin C rất tốt cho sức khoẻ, nhất là giúp đẩy lùi quá trình lão hoá ở phụ nữ. Tuy nhiên, bạn cũng cần thận trọng khi ăn cam nếu như bạn nằm trong số đối tượng dưới đây.

Cam, quýt được đánh giá là loại quả quý cho sức khỏe

Cam, quýt được đánh giá là loại quả quý cho sức khỏe

Người sau phẫu thuật

Theo GS.TS Phạm Xuân Sinh, trong dịch nước ép các quả thuộc loại cam, quýt phần lớn có chứa thành phần acid citric với hàm lượng tương đối cao. Chúng thường tồn tại dưới dạng muối natri citrat (chất thường dùng để chống đông máu). Chất này sẽ tạo phức với ion Ca++, do đó cản trở quá trình tạo prothrombinase và thrombin, là những yếu tố quan trọng tham gia trong quá trình đông máu. Vì thế, những người sau phẫu thuật đường tiêu hóa như dạ dày, ruột… ở các vết mổ chưa hoàn toàn hồi phục, thậm chí cả ở các trường hợp có các vết viêm loét có nguy cơ xuất huyết… nếu ăn các loại quả cam quýt cũng phải thận trọng để tránh hiện tượng chảy máu ở chỗ bị tổn thương.

Người bị viêm loét dạ dày

Nước cam tốt cho sức khỏe với điều kiện dùng đúng lượng và đối tượng. Người bị viêm loét dạ dày, tá tràng hay viêm tuyến tụy không nên uống nước cam. Bởi trong nước cam chứa axit, các chất hữu cơ làm tăng axit trong dạ dày, gây chứng ợ nóng và khiến tình trạng viêm loét thêm trầm trọng.

Theo BS, Cao Hồng Phúc, học viện Quân Y cho biết, khi đang uống các loại thuốc chữa bệnh dạ dày, uống nước cam sẽ gây phản tác dụng. Nhất là các nhóm  (cimetidin, omeprazol, lanzoprazol…) là thuốc bị phản lại theo cách thức này.

Ăn cam vô tội vạ cũng gây ảnh hưởng vô cùng lớn đến sức khỏe của bạn

Ăn cam vô tội vạ cũng gây ảnh hưởng vô cùng lớn đến sức khỏe của bạn

Thuốc trị loét dạ dày là những thuốc có khả năng ức chế tiết acid giúp làm giảm nồng độ axit trong dạ dày giảm xuống; nâng độ pH lên, nhờ vậy triệt tiêu các triệu chứng bệnh. Trong khi đó, nước cam lại nhiều vitamin C, nhiều axit citric, sẽ góp phần làm tăng nồng độ axit trong dạ dày. Nên vô tình nước cam đã làm triệt tiêu tác dụng của thuốc trị viêm loét dạ dày.

Người đang dùng thuốc kháng sinh

Nước cam chứa nhiều axit nên có thể làm hỏng cấu trúc hóa học của thuốc kháng sinh, từ đó giảm tác dụng chữa bệnh của thuốc.

Ngoài ra, trong cam còn có chất tương tự narigin, gây cản trở quá trình hoạt hóa của các loại men vận chuyển thuốc. Do đó, thuốc khó được cơ thể hấp thu đầy đủ, bệnh thêm khó chữa.

Tốt nhất nên uống nước cam sau khi đã điều trị kháng sinh xong để bồi bổ và tăng cường hệ miễn dịch cho cơ thể.