Dịp Tết nguyên đán, người Việt thường có truyền thống tặng quà cho những người mình muốn tri ân. Chọn được một món quà ý nghĩa với người bình thường đã khó, chọn quà Tết cho người tiểu đường còn khó khăn hơn gấp bội.

Gợi ý cách chọn quà Tết cho người bệnh tiểu đường

Hiểu tâm lý người tiểu đường…

Trước khi chọn quà, người tặng nên đoán tâm lý của người thân mắc bệnh tiểu đường muốn gì ở món quà Tết đó. Câu trả lời là đa phần các bệnh nhân tiểu đường đều mong muốn được tặng các sản phẩm có ích cho sức khỏe của họ.

Trước đây, khi mua quà Tết, người tặng thường nhanh chóng lựa chọn mua các gói quà với nhiều món truyền thống như trà, rượu, bánh, mứt… Tuy nhiên, khi mua quà cho người tiểu đường, thay vì mua các gói quà Tết chứa nhiều đồ ngọt theo thói quen cũ, người tặng cần thận trọng lựa chọn những sản phẩm không chứa quá nhiều thành phần bột đường và chất béo, chất kích thích, ưu tiên lựa chọn các sản phẩm nhiều chất xơ và ít ngọt.

… để chọn lựa món quà ý nghĩa

Gợi ý cách chọn quà Tết cho người bệnh tiểu đường

Đối với người tiểu đường, có thể lựa chọn các món quà dưới đây:

Chọn trái cây: Không phải loại quả nào cũng tốt cho người bệnh tiểu đường, không nên tặng những loại trái cây có hàm lượng đường cao như: Chuối tiêu, vải, long nhãn, xoài… Thay vào đó, bưởi là lựa chọn rất lành mạnh cho bệnh nhân tiểu đường. Ngoài ra còn có các loại quả khác có nhiều chất xơ, chỉ số đường (GI) thấp như: quả mâm xôi, việt quất, quả đào, táo, cam, đu đủ, roi (Người miền Nam gọi là mận), bơ, dâu tây, dưa lê, roi, óc chó…

Chọn bánh kẹo: Không nên tặng các loại bánh kẹo ngọt, mứt ngọt. Nên tặng bánh mặn hoặc các loại bánh kẹo dành riêng cho người tiểu đường có sử dụng thành phần đường dành riêng cho người tiểu đường, nhờ đó hấp thu chậm.

Chọn đồ uống: Thay vì tặng bia rượu, nên tặng người tiểu đường các loại nước ngọt dành cho người ăn kiêng hoặc tặng trà xanh vừa mát vừa tốt cho người tiểu đường.

Chọn quà Tết vừa “độc” vừa ý nghĩa: Với người bệnh tiểu đường, được nhận một món quà có thể giúp mình “chung sống hòa thuận hơn với tiểu đường”, lại có nguồn gốc rõ ràng, công dụng tốt, được sản xuất từ các dược liệu quý hiếm trong tự nhiên là niềm vui không nhỏ. S

Dây thìa canh là dược liệu quý hiếm đã được ứng dụng hàng ngàn năm nay tại Ấn Độ, Trung Quốc để chữa bệnh “nước tiểu ngọt như mật” và cũng đã được ứng dụng thành công tại Việt Nam để sản xuất sản phẩm dành riêng cho người bệnh tiểu đường.

Ngoài công dụng hạ đường huyết về mức an toàn, dây thìa canh còn giúp người bệnh tiểu đường có thể ổn định đường huyết lâu dài, kéo dài thời gian ổn định đường huyết khi phối hợp với thuốc tân dược, giảm HbA1c, giảm Cholesterol, triglycerid, hỗ trợ điều trị mỡ máu xấu cho bệnh nhân tiểu đường kèm mỡ máu xấu.

Các thức ăn ngày Tết thường chứa nhiều cholesterol, nhiều tinh bột, tiềm ẩn nhiều nguy cơ gây các biến chứng như nhồi máu não, nhồi máu cơ tim. Sử dụng sản phẩm chiết xuất từ dây thìa canh sẽ giúp ngăn cản hấp thu glucose, tăng bài tiết cholesterol nên sẽ hạn chế được tối đa những biến chứng thường gặp trong ngày Tết.